Nghiệm thu cấp cơ sở đề tài NCKH cấp tỉnh: “Nghiên cứu kéo dài thời gian bảo quản cà chua tại tỉnh Hải Dương bằng công nghệ tro phủ sinh học kết hợp với dung dịch hoạt tính”
Vừa qua, đề tài NCKH cấp tỉnh “Nghiên cứu kéo dài thời gian bảo quản cà chua tại tỉnh Hải Dương bằng công nghệ tro phủ sinh học kết hợp với dung dịch hoạt tính” của TS. Hoàng Thanh Đức - Viện Công nghệ HAUI cùng các cộng sự trường Đại học Công nghiệp Hà Nội thực hiện đã được Hội đồng cấp cơ sở nghiệm thu. PGS.TS. Phạm Văn Đông - Phó hiệu trưởng nhà trường làm chủ tịch Hội đồng.
TS. Hoàng Thanh Đức thay mặt nhóm nghiên cứu báo cáo kết quả thực hiện đề tài trước Hội đồng
Nghiên cứu triển khai nhằm đáp ứng nhu cầu bảo quản, kéo dài thời gian lưu trữ cà chua lên tới 30 ngày bằng công nghệ tro phủ sinh học kết hợp với dung dịch hoạt tính, đảm bảo an toàn thực phẩm. Nhóm nghiên cứu đã có khảo sát địa điểm trồng cà chua tại xã An Thượng, thành phố Hải Dương; thực trạng sản xuất, thu hoạch và bảo quản cà chua, hoàn thiện công thức chế tạo tro sinh học bảo quản cà chua từ rơm, rạ hoặc trấu và phụ gia bảo quản thực phẩm. Thời gian thực hiện đề tài từ năm 2023 đến tháng 3/2025.
PGS.TS. Phạm Văn Đông - Chủ tịch Hội đồng chủ trì buổi nghiệm thu
Đây là công nghệ bảo quản hoàn toàn mới, quy trình bảo quản khá đơn giản, có thể áp dụng quy mô lớn, phù hợp với điều kiện thực tế tại các khu trồng cà chua tại Hải Dương. Vật liệu chế tạo tro sinh học xuất phát từ nguyên liệu phế thải, sẵn có là rơm rạ hoặc trấu thóc, nguồn gốc hoàn toàn tự nhiên, không gây độc hại đối với cà chua, chi phí thấp. Tro tự nhiên được phối trộn thêm các chất phụ gia thực phẩm dạng sinh học vừa cho tác dụng bảo quản chống khuẩn, chống nấm mốc vừa điều tiết độ ẩm, không khí, giúp cho quả có thể giữ được độ tươi ngon trong thời gian lâu hơn bảo quản bằng các phương pháp sử dụng màng bàn thấm, sử dụng hóa chất, sử dụng bao gói điều biến khí quyển.
Các thành viên trong Hội đồng đã nhận xét đề tài có ý nghĩa ứng dụng, sản phẩm quy trình kỹ thuật, ứng dụng công nghệ sẽ được chuyển giao và đưa vào ứng dụng thực tiễn; các nội dung của đề tài phù hợp với mục tiêu nghiên cứu; có 1 bài báo khoa học phù hợp với nội dung đề tài. Đề tài được Hội đồng thống nhất nghiệm thu./.
Thứ Tư, 11:13 12/02/2025
Copyright © 2018 Đại học Công nghiệp Hà Nội