Ngày 12/06/2018, Nhà trường tổ chức nghiệm thu cấp cơ sở đề tài nghiên cứu khoa học tỉnh Bắc Giang năm 2016: “Nghiên cứu ứng dụng màng sinh học Chitosan kết hợp với axit axetic để bảo quản cam đường Canh tại tỉnh Bắc Giang”. Đề tài do PGS.TS. Nguyễn Quang Tùng - Trưởng khoa Công nghệ hóa chủ nhiệm.
PGS.TS. Nguyễn Quang Tùng trình bày kết quả nghiên cứu trước Hội đồng
Mục tiêu của đề tài là nghiên cứu bảo quản quả cam đường Canh bằng màng sinh học chitosan kết hợp với axit axetic nhằm kéo dài thời gian bảo quản tối đa 70 ngày, giữ được các đặc tính đặc trưng, nâng cao hiệu quả kinh tế, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm và thân thiện với môi trường; xây dựng mô hình bảo quản quả cam đường Canh quy mô 0,5 tấn bằng màng sinh học chitosan kết hợp với axit axetic tại huyện Lục Ngạn, tỉnh Bắc Giang.
Thực hiện Đề tài, nhóm tác giả đã tiến hành 02 chuyên đề nghiên cứu: Ảnh hưởng của nồng độ dung dịch chitosan đến sự biến đổi các chỉ tiêu vật lý và chỉ tiêu sinh hóa của quả cam đường Canh trong quá trình bảo quản. Sau khi nghiên cứu, nhóm tác giả đã đưa ra được quy trình kỹ thuật bảo quản cam đường Canh bằng màng sinh học chitosan kết hợp axit axetic đảm bảo chất lượng và các chỉ tiêu an toàn thực phẩm với tỷ lệ hư hỏng < 10%. Bên cạnh đó, nhóm đã xây dựng mô hình bảo quản bằng màng sinh học chitosan cho 500kg cam đường Canh. Ngoài ra, nhóm đã tổ chức 02 lớp tập huấn về kỹ thuật bảo quản cam đường Canh cho người dân tại huyện Lục Ngạn, tỉnh Bắc Giang.
Toàn cảnh buổi nghiệm thu
Hội đồng nghiệm thu đánh giá đề tài có ý nghĩa khoa học và thực tiễn. Kết quả nghiên cứu của đề tài là cơ sở khoa học để nghiên cứu xây dựng các địa điểm bảo quản cam đường Canh bằng màng sinh học chitosan với quy mô lớn, góp phần cung cấp cho người dân một phương pháp bảo quản sản phẩm.
Kết thúc buổi nghiệm thu, PGS.TS. Phạm Văn Bổng - Chủ tịch hội đồng đề nghị nhóm nghiên cứu tiếp tục hoàn thiện, chỉnh sửa nội dung để đạt kết quả cao khi nghiệm thu cấp Tỉnh. Hội đồng đã thống nhất nghiệm thu cấp cơ sở đề tài “Nghiên cứu ứng dụng màng sinh học Chitosan kết hợp với axit axetic để bảo quản cam đường Canh tại tỉnh Bắc Giang”.
Thứ Ba, 16:26 12/06/2018
Copyright © 2018 Đại học Công nghiệp Hà Nội