Ngày 12/04/2017, Nhà trường đã tổ chức nghiệm thu cấp cơ sở đề tài nghiên cứu khoa học tỉnh Bắc Giang năm 2016 “Ứng dụng công nghệ sinh học để sản xuất thức ăn chăn nuôi cho gà từ các phụ phẩm và sản phẩm nông nghiệp của tỉnh Bắc Giang”. Chủ nhiệm đề tài là TS. Nguyễn Văn Lợi - Viện Công nghệ HaUI.
TS. Nguyễn Văn Lợi - Chủ nhiệm đề tài trình bày kết quả nghiên cứu
Chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm là vấn đề được toàn xã hội quan tâm. Muốn sản phẩm chăn nuôi đạt tiêu chuẩn an toàn thực phẩm đòi hỏi thức ăn chăn nuôi phải đảm bảo chất lượng và giá thành phù hợp. Nhóm tác giả đã tập trung nghiên cứu xác định chỉ tiêu cảm quan, chỉ tiêu lý - hoá và giá trị dinh dưỡng trong thức ăn cho gà được sản xuất từ các phụ phẩm, sản phẩm nông nghiệp của tỉnh Bắc Giang bằng công nghệ sinh học.
Nhóm tác giả đã nghiên cứu, xây dựng được quy trình sản xuất thức ăn chăn nuôi dùng công nghệ sinh học, ứng dụng sản xuất tại Công ty TNHH MTV Đầu tư và Phát triển Nguyễn Minh với quy mô 2 tấn thức ăn đạt tiêu chuẩn Việt Nam TCVN 2265:2007. Đồng thời nhóm đã xây dựng mô hình ứng dụng thức ăn chăn nuôi gà tại hai hộ chăn nuôi thuộc thôn Hồng Lạc, xã Đồng Tâm, huyện Yên Thế, tỉnh Bắc Giang. Qua phân tích, xác định các chỉ tiêu dinh dưỡng, vi sinh của thịt gà nuôi tại mô hình, kết quả cho thấy gà nuôi bằng thức ăn được sản xuất từ các phụ phẩm, sản phẩm nông nghiệp của tỉnh Bắc Giang ứng dụng công nghệ sinh học có hàm lượng protein lớn hơn gà nuôi bằng thức ăn chăn nuôi công nghiệp thông thường.
Hội đồng nghiệm thu đánh giá đề tài có ý nghĩa khoa học và thực tiễn trong chăn nuôi gà đồi ở tỉnh Bắc Giang. Công thức và quy trình sản xuất thức ăn chăn nuôi cho gà của đề tài dễ áp dụng cho nhiều địa phương với nguồn nguyên liệu có sẵn. Nhóm tác giả đã thực hiện đúng và vượt tiến độ về thời gian cũng như một số sản phẩm đăng ký của đề tài.
Kết thúc buổi nghiệm thu, Chủ tịch hội đồng: PGS.TS. Phạm Văn Bổng đề nghị nhóm nghiên cứu tiếp tục hoàn thiện, chỉnh sửa nội dung để đạt kết quả cao khi nghiệm thu cấp tỉnh Bắc Giang. Hội đồng đã thống nhất nghiệm thu Đề tài cấp cơ sở và đạt loại Xuất sắc.
Thứ Hai, 14:04 17/04/2017
Copyright © 2018 Đại học Công nghiệp Hà Nội