Chiều 3/10/2014, nhà trường tổ chức nghiệm thu đề tài “Nghiên cứu chế tạo thuốc trừ muỗi, bọ gậy từ tinh dầu thực vật không độc hại, thử nghiệm làm thuốc phun trừ muỗi phòng bệnh sốt xuất huyết, sốt rét”. Hội đồng nghiệm thu do TS. Hà Xuân Quang làm Chủ tịch.
Sau thời gian nghiên cứu, đề tài đã hoàn thành được các nội dung và mục tiêu nghiên cứu đề ra. Nhóm tác giả đã thành công trong việc nghiên cứu, xác lập được công thức, quy trình pha chế thuốc diệt muỗi từ tinh dầu thực vật, gồm các chất: dung môi etanol, chất phụ gia borac, các tinh dầu cam, bạc hà, bạch đàn chanh, sả, quế, cúc vạn thọ.
ThS. Hoàng Thanh Đức thay mặt nhóm nghiên cứu báo cáo kết quả của đề tài
Mẫu thuốc diệt muỗi được pha chế từ tinh dầu thực vật và phụ gia trên đây có tác dụng diệt muỗi và bọ gậy khá cao. Hiệu lực diệt muỗi của thuốc đạt tới 82,5% ở nồng độ phun là 1ml/10m3 (kết quả đã được Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương thuộc Bộ Y tế kiểm nghiệm). Thuốc hoàn toàn không gây độc hại với người và vật nuôi, không làm ô nhiễm môi trường, giá thành thấp. Việc phun thuốc được tiến hành khá đơn giản, không cần phải trang bị bảo hộ và các điều kiện an toàn khắt khe như khi phun các loại thuốc hoá chất hiện nay.
Hội đồng nghiệm thu đánh giá đề tài “Nghiên cứu chế tạo thuốc trừ muỗi, bọ gậy từ tinh dầu thực vật không độc hại, thử nghiệm làm thuốc phun trừ muỗi phòng bệnh sốt xuất huyết, sốt rét” có ý nghĩa khoa học và thực tiễn cao và thống nhất nghiệm thu đề tài đạt loại Khá.
Thứ Bảy, 17:01 04/10/2014
Copyright © 2018 Đại học Công nghiệp Hà Nội