Ngày 30/8/2017, Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Bắc Giang tổ chức nghiệm thu đề tài “Ứng dụng công nghệ sinh học để sản xuất thức ăn chăn nuôi cho gà từ các phụ phẩm và sản phẩm nông nghiệp của tỉnh Bắc Giang”. Đề tài do TS. Nguyễn Văn Lợi - Viện Công nghệ HaUI chủ nhiệm.
Toàn cảnh buổi nghiệm thu Đề tài
Thực hiện Đề tài, nhóm tác giả đã phân tích xác định được các thành phần dinh dưỡng và chỉ tiêu vi sinh của nguyên liệu ngô vàng, cá mè, đậu tương, xương trâu, xương bò có nguồn gốc ở tỉnh Bắc Giang. Bên cạnh đó, nhóm đã xây dựng công thức sản xuất thức ăn cho gà theo từng giai đoạn: Nhỏ hơn 4 tuần tuổi, từ 5 đến 8 tuần tuổi và từ 9 tuần tuổi đến khi xuất chuồng. Các kết quả được phân tích tại Phòng Phân tích Thức ăn và Sản phẩm chăn nuôi (Viện Chăn nuôi Quốc gia) cho thấy: Các sản phẩm thức ăn chăn nuôi được sản xuất theo các công thức của Đề tài đều đảm bảo đạt tiêu chuẩn Việt Nam TCVN 2265:2007.
Qua ứng dụng thực tế cho thấy, gà nuôi theo mô hình của Đề tài tiêu tốn thức ăn thấp hơn so với gà nuôi đối chứng; tỷ lệ gà nuôi sống và trọng lượng trung bình cao hơn. Gà nuôi ở mô hình sử dụng thức ăn được kiểm soát chặt chẽ nguyên liệu đầu vào, quy trình sản xuất, do đó sản phẩm được người tiêu dùng địa phương mua với giá cao hơn, có số tiền lãi cao hơn so với gà nuôi đối chứng.
Hội đồng nghiệm thu đánh giá quy trình công nghệ sản xuất thức ăn chăn nuôi cho gà từ các phụ phẩm và sản phẩm nông nghiệp của tỉnh Bắc Giang bằng công nghệ sinh học của nhóm tác giả đơn giản, có thể áp dụng ở quy mô gia đình, trang trại và công nghiệp. Việc sử dụng các phụ phẩm và sản phẩm nông nghiệp để sản xuất thức ăn chăn nuôi cho gà đã góp phần giảm thiểu lượng chất thải ra môi trường, đồng thời tận dụng được nguồn phụ phẩm và sản phẩm trong nông nghiệp, từ đó tạo ra nhiều việc làm, nâng cao thu nhập cho người chăn nuôi gà ở địa phương.
Hội đồng nghiệm thu đánh giá cao nỗ lực của nhóm tác giả và kết quả nghiên cứu của Đề tài. Hội đồng góp ý để nhóm tác giả hoàn thiện thêm một số nội dung, quy trình sản xuất… để kết quả nghiên cứu của Đề tài có thể ứng dụng vào thực tiễn ở quy mô rộng hơn. Hội đồng đã thống nhất nghiệm thu đề tài “Ứng dụng công nghệ sinh học để sản xuất thức ăn chăn nuôi cho gà từ các phụ phẩm và sản phẩm nông nghiệp của tỉnh Bắc Giang”.
Thứ Sáu, 14:49 01/09/2017
Copyright © 2018 Đại học Công nghiệp Hà Nội