Nghiệm thu cấp cơ sở đề tài nghiên cứu khoa học tỉnh Cao Bằng
Sáng 04/6/2019, Trường Đại học Công nghiệp Hà Nội tổ chức nghiệm thu cấp cơ sở đề tài nghiên cứu khoa học cấp Tỉnh: “Ứng dụng saponin kết hợp với chitosan và axit axetic tạo màng sinh học, nhằm kéo dài thời gian bảo quản và giữ được các đặc tính đặc trưng của quả Quýt tỉnh Cao Bằng”. Đề tài do PGS.TS Nguyễn Văn Lợi - Viện Công nghệ HaUI chủ nhiệm.
Sau gần 2 năm nghiên cứu, nhóm tác giả đã hoàn thành đầy đủ các nội dung theo hợp đồng, thuyết minh đề tài. Tại buổi nghiệm thu, PGS.TS Nguyễn Văn Lợi, thay mặt nhóm tác giả báo cáo kết quả nghiên cứu trước hội đồng nghiệm thu. Cụ thể, nhóm đã:
- Xác định được tỷ lệ giữa các thành phần của màng bảo quản là 10g saponin, 80g chitosan, 40ml axit axetic và 4000ml nước sạch.
- Xây dựng được mô hình bảo quản quả Quýt Cao Bằng bằng màng sinh học saponin kết hợp với chitosan và axit axetic tại tỉnh Cao Bằng với quy mô 0,75 tấn/mẻ bảo quản, kết quả cho thấy sau 6 tuần bảo quản quả quýt vẫn giữ được các đặc tính đặc trưng.
- Xây dựng được quy trình công nghệ bảo quản quả Quýt Cao Bằng bằng màng sinh học saponin kết hợp với chitosan và axit axetic tại tỉnh Cao Bằng ở điều kiện nhiệt độ bình thường với nồng độ chế phẩm là 1,5% và thời gian nhúng là 2 phút.
- Đưa ra nhận xét đánh giá hiệu quả kinh tế, kỹ thuật, môi trường của quy trình công nghệ bảo quản quả quýt bằng màng sinh học saponin kết hợp với chitosan và axit axetic và đưa ra 6 giải pháp, ứng dụng nhân rộng kết quả nghiên cứu của đề tài.
- Đã tổ chức 01 lớp tập huấn kỹ thuật và 01 hội thảo khoa học về quy trình công nghệ bảo quản quả Quýt bằng màng sinh học saponin kết hợp với chitosan và axit axetic tại xã Quang Hán, huyện Trà Lĩnh, tỉnh Cao Bằng.
PGS.TS Nguyễn Văn Lợi báo cáo kết quả nghiên cứu trước Hội đồng nghiệm thu
Sau phần báo cáo kết quả đề tài, nhóm nghiên cứu đã được nghe các ý kiến nhận xét, góp ý của các thành viên trong Hội đồng.
Kết luận tại buổi nghiệm thu, PGS.TS Phạm Văn Bổng - Chủ tịch Hội đồng đánh giá cao kết quả nghiên cứu của nhóm nghiên cứu, đề tài thực hiện đúng theo thời gian đăng ký. Các sản phẩm của đề tài là đầy đủ, một số sản phẩm vượt so với hợp đồng. Báo cáo kết quả nghiên cứu đảm bảo chất lượng theo yêu cầu.
Hội đồng nhất trí nghiệm thu cấp cơ sở đề tài nghiên cứu khoa học cấp tỉnh: “Ứng dụng saponin kết hợp với chitosan và axit axetic tạo màng sinh học, nhằm kéo dài thời gian bảo quản và giữ được các đặc tính đặc trưng của quả Quýt tỉnh Cao Bằng”. Hội đồng đề nghị nhóm nghiên cứu bổ sung, chỉnh sửa, hoàn thiện kết quả nghiên cứu trước khi tiến hành nghiệm thu cấp tỉnh Cao Bằng.
Thứ Tư, 09:42 03/07/2019
Copyright © 2018 Đại học Công nghiệp Hà Nội