Nghiệm thu cơ sở đề tài NCKH tỉnh Hòa Bình: “Nghiên cứu xây dựng quy trình bảo quản cam Cao Phong tại tỉnh Hòa Bình bằng màng phủ sinh học”
Chiều 18/3/2020, Hội đồng khoa học Nhà trường do PGS.TS Phạm Văn Bổng làm Chủ tịch đã tổ chức nghiệm thu cấp cơ sở đề tài nghiên cứu khoa học cấp tỉnh: “Nghiên cứu xây dựng quy trình bảo quản cam Cao Phong tại tỉnh Hòa Bình bằng màng phủ sinh học (saponin kết hợp với chitosan và axit axetic)”. Đề tài do PGS.TS. Nguyễn Văn Lợi - Giảng viên khoa Công nghệ hóa chủ nhiệm.
Tại buổi nghiệm thu, PGS.TS. Nguyễn Văn Lợi đại diện nhóm nghiên cứu thực hiện đề tài trình bày tóm tắt kết quả của Đề tài trước hội đồng. Cụ thể:
(1) Đã xác định được một số đặc điểm cơ lý và chỉ tiêu hóa sinh của quả cam Cao Phong trước khi đưa vào bảo quản. (2) Đã chọn phương pháp nhúng để tạo màng bảo quản quả cam Cao Phong. (3) Chọn công thức CT - 4 với hàm lượng 1,5% chế phẩm sinh học để xây dựng quy trình bảo quản. (4) Xây dựng được quy trình công nghệ bảo quản quả cam Cao Phong (giống V2 và giống CS1) ở điều kiện nhiệt độ thường, với tỷ lệ 125g saponin/ 1.000g chitosan/ 500ml axit axetic/ 50.000ml nước, sử dụng cho 1.000kg quả cam. (5) Xây dựng được 2 mô hình bảo quản quả cam Cao Phong. (6) Đánh giá hiệu quả kinh tế, kỹ thuật, môi trường của quy trình công nghệ bảo quản quả cam Cao Phong.
PGS.TS. Nguyễn Văn Lợi báo cáo kết quả nghiên cứu trước Hội đồng
Hội đồng nghiệm thu đánh giá mô hình bảo quản cam Cao Phong bằng màng phủ sinh học saponin kết hợp với chitosan và axit axetic tại tỉnh Hòa Bình có ý nghĩa khoa học và thực tiễn cao. Mô hình có giá thành thấp, đơn giản dễ áp dụng với nhiều quy mô. Nhóm tác giả đã hoàn thành đầy đủ các nội dung nghiên cứu theo hợp đồng và thuyết minh đã được phê duyệt. Hội đồng thống nhất nghiệm thu Đề tài cấp cơ sở và đề nghị nhóm nghiên cứu bổ sung, chỉnh sửa, hoàn thiện kết quả Đề tài trước khi tiến hành nghiệm thu cấp cao hơn.
Thứ Tư, 14:19 18/03/2020
Copyright © 2018 Đại học Công nghiệp Hà Nội