Nghiệm thu đề tài NCKH cấp Trường: “Nghiên cứu xây dựng quy trình chế tạo giấm giàu dinh dưỡng từ chuối bằng phương pháp lên men”
Chiều 15/1/2020, tại phòng họp tầng 3, nhà A1, Hội đồng nghiệm thu đề tài nghiên cứu khoa học cấp Trường do PGS.TS. Phạm Văn Bổng làm Chủ tịch đã tổ chức nghiệm thu đề tài “Nghiên cứu xây dựng quy trình chế tạo giấm giàu dinh dưỡng từ chuối bằng phương pháp lên men”. Đề tài do TS. Nguyễn Mạnh Hà – Giảng viên khoa Công nghệ hóa chủ nhiệm.
Toàn cảnh Hội đồng nghiệm thu
Mục tiêu của Đề tài là nghiên cứu xây dựng quy trình công nghệ sản xuất giấm giàu dinh dưỡng từ chuối quy mô phòng thí nghiệm để tiến tới phát triển sản xuất quy mô lớn hơn, phục vụ nhu cầu tiêu dùng của nhân dân, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.
Thực hiện Đề tài, nhóm tác giả nghiên cứu: nhân giống chủng vi sinh vật lên men giấm; các điều kiện thích hợp lên men giấm; quá trình lên men theo các điều kiện thích hợp đã lựa chọn; xây dựng quy trình sản xuất giấm giàu dinh dưỡng từ nguyên liệu chuối quy mô phòng thí nghiệm.
Nhóm tác giả đã nghiên cứu thành công quy trình lên men giấm từ quả chuối chín với chủng vi sinh vật men lựa chọn là: Nồng độ rượu 7%, nồng độ đường thích hợp 3%, pH môi trường lên men 4, tỷ lệ bổ sung men giống 5%, thời gian lên men 21 ngày, điều kiện thanh trùng duy trì nhiệt độ 70o C trong thời gian 10 phút. Sau 30 ngày bảo quản, sản phẩm không xuất hiện nấm mốc, nấm men, đạt các tiêu chuẩn về vệ sinh thực phẩm. Bên cạnh đó, nhóm đã nghiên cứu phân tích hàm lượng kali trong sản phẩm giấm chuối theo phương pháp AES và hàm lượng vitamin B6 theo phương pháp HPLC.
Hội đồng nghiệm thu đánh giá Đề tài có ý nghĩa khoa học và thực tiễn cao. Các kết quả đạt được của Đề tài đáp ứng đầy đủ các nội dung đăng ký trong thuyết minh Đề tài. Hội đồng thống nhất nghiệm thu Đề tài và xếp loại Khá.
Thứ Tư, 19:30 15/01/2020
Copyright © 2018 Đại học Công nghiệp Hà Nội