Nghiệm thu đề tài NCKH cấp trường: “Nghiên cứu chế tạo phân bón nhả chậm NPK-TE sử dụng phụ gia tro xỉ than và tinh bột phốt phát hóa”
Chiều 27/12/2023, đề tài “Nghiên cứu chế tạo phân bón nhả chậm NPK-TE sử dụng phụ gia tro xỉ than và tinh bột phốt phát hóa” do TS. Nguyễn Văn Mạnh làm chủ nhiệm đã được nghiệm thu cấp trường. PGS.TS. Vũ Minh Tân làm Chủ tịch Hội đồng.
Phân bón đóng vai trò quan trọng trong việc nâng cao năng suất và chất lượng giống cây trồng. Trong bối cảnh thế giới đang đối mặt với sự gia tăng đáng kể của dân số và nhu cầu thực phẩm ngày càng tăng, cần có sự tập trung vào phát triển các loại phân bón hiệu quả để phục vụ cho việc nâng cao năng suất cây trồng. Tro xỉ than có các thành phần nguyên tố đa lượng, trung lượng và vi lượng có lợi cho cây trồng, tinh bột phốt phát hóa cùng tro xỉ than đóng vai trò chất mang, khi chế tạo phân bón nhả chậm NPK-TE sử dụng phụ gia tro xỉ than và tinh bột phốt phát hóa sẽ giúp giải phóng các chất dinh dưỡng từ từ và hiệu quả giúp cải thiện năng suất và chất lượng cây trồng. Chính vì vậy đề tài “Nghiên cứu chế tạo phân bón nhả chậm NPK-TE sử dụng phụ gia tro xỉ than và tinh bột phốt phát hóa” có ý nghĩa về mặt khoa học và có tính ứng dụng cao.
TS. Nguyễn Văn Mạnh trình bày báo cáo trước Hội đồng
Đề tài tập trung nghiên cứu các nội dung: (1) Chế tạo và biến tính tinh bột phốt phát hóa từ tinh bột sắn, NaH2PO4 và Na2HPO4. (2) Chế tạo phân bón nhả chậm. (3) Nghiên cứu đặc điểm hình thái, thành phần, tính chất, cấu trúc của phân bón nhả chậm và tro xỉ than. (4) Khảo sát các yếu tố ảnh hưởng đến quá trình chế tạo phân bón nhả chậm. (5) Khảo sát khả năng nhả chậm của phân bón trong môi trường nước và so sánh khả năng nhả chậm của phân bón chế tạo với phân bón không nhả chậm. (6) Đánh giá ảnh hưởng của thành phần tro xỉ than trong phân bón nhả chậm đến môi trường đất và nước và tính toán giá thành phân bón nhả chậm. (7) Từ các kết quả thực nghiệm, phân tích, khảo sát và đánh giá trên xác lập được các quy trình công nghệ chế tạo phân bón nhả chậm NPK-TE từ tro xỉ than và tinh bột phốt phát hóa.
PGS.TS. Nguyễn Tuấn Anh nhận xét đề tài
Chủ tịch Hội đồng PGS.TS. Vũ Minh Tân phát biểu tại buổi nghiệm thu
Hội đồng nghiệm thu đánh giá Đề tài có ý nghĩa khoa học và thực tiễn cao. Nhóm tác giả đã hoàn thành đầy đủ các nội dung, nhiệm vụ và mục tiêu đề ra.
Đề tài được Hội đồng nghiệm thu đánh giá xếp loại Khá.
Thứ Năm, 08:50 28/12/2023
Copyright © 2018 Đại học Công nghiệp Hà Nội