Tọa đàm về Cơ sở dữ liệu Web of Science (WoS)

Chiều ngày 18/10/2022, Đại học Công nghiệp Hà Nội kết hợp với Viện Thông tin Khoa học Hoa Kỳ (ISI) - Khu vực Đông Nam Á tổ chức buổi Tọa đàm về Cơ sở dữ liệu Web of Science (WoS), nhằm mục đích phân tích một số vấn đề liên quan đến xếp hạng trường đại học đồng thời giới thiệu, tìm hiểu về WoS và cách thức sử dụng dữ liệu trên WoS.

Tọa đàm về Cơ sở dữ liệu Web of Science (WoS)

Toàn cảnh Tọa đàm

Tham dự buổi tọa đàm, về phía WoS - ISI có ông Henry Lok - Lãnh đạo phụ trách khu vực Đông Nam Á của ISI; Ông Phạm Đình Phương, bà Trần Thị Bạch Dương - Công ty Cổ phần Xuất nhập khẩu và Phát triển Văn hóa (CDIMEX) là đại diện cho WoS -ISI tại Việt Nam.

Về phía trường Đại học Công nghiệp Hà Nội có sự tham gia của Phòng Khoa học và Công nghệ, các Trưởng/phó các đơn vị đào tạo, Phòng chức năng, Viện Công nghệ HaUI, Trung tâm Công nghệ thông tin, Trung tâm Đảm bảo Chất lượng, Trung tâm Đào tạo Sau Đại học và một số giảng viên, nhà khoa học quan tâm.

Chia sẻ tại Tọa đàm, ông Henry Lok đã trình bày về các vấn đề liên quan đến xếp hạng trường Đại học; Đánh giá và xếp hạng chi tiết từng công bố quốc tế của Nhà trường.

Tọa đàm về Cơ sở dữ liệu Web of Science (WoS)Tọa đàm về Cơ sở dữ liệu Web of Science (WoS)

Ông Henry Lok chia sẻ trực tuyến về các vấn đề liên quan đến xếp hạng đại học

Ông đã phân tích một số các chỉ tiêu quan trọng như Chỉ số về Mạng lưới nghiên cứu Quốc tế, tỷ lệ hợp tác nghiên cứu ngoài nước và tỷ lệ hợp tác nghiên cứu trong nước. Các chỉ số này có tác động trực tiếp đến việc nâng cao vị trí xếp hạng của các trường Đại học theo QS Asia.

Tọa đàm về Cơ sở dữ liệu Web of Science (WoS)

Tọa đàm về Cơ sở dữ liệu Web of Science (WoS)

Phân tích Các chỉ tiêu đánh giá nâng hạng trường Đại học

Các vấn đề mà ông Herry Lok chia sẻ nhận được rất nhiều sự quan tâm của các thầy/cô trường Đại học Công nghiệp Hà Nội.

Tọa đàm về Cơ sở dữ liệu Web of Science (WoS)

Chuyên gia của CDIMEX - Bà Trần Thị Bạch Dương chia sẻ tại Tọa đàm

Sau bài trình bày của ông Herry Lok, chuyên gia của CIDIMEX đã giới thiệu về các công cụ và dữ liệu của WoS; WoS là một sản phẩm do Viện thông tin khoa học Hoa Kỳ (ISI) tạo ra, nay thuộc sở hữu và quản lý của Clarivate, là nơi cung cấp việc truy cập đến các nghiên cứu đa ngành, đa lĩnh vực và đáng tin cậy nhất, kết nối thông qua các số liệu đo lường trích dẫn nội dung liên kết với nhau từ nhiều nguồn trong một giao diện duy nhất. Các tính năng Incites Benchmarking & Analytics và báo cáo trích dẫn tạp chí (Journal Citation Reports) hỗ trợ người dùng trong việc tìm kiếm, báo cáo và thống kê dữ liệu trích dẫn một cách chọn lọc và minh bạch.

Tọa đàm về Cơ sở dữ liệu Web of Science (WoS)

Bộ sưu tập của Web of Science

Trong phần thảo luận, các thầy cô trường Đại học Công nghiệp Hà Nội đã đặt ra một số các câu hỏi liên quan đến công bố quốc tế, cách tính trọng số cho các tác giả trong cùng một công trình,…

Tọa đàm về Cơ sở dữ liệu Web of Science (WoS)Chuyên gia của CDIMEX - Ông Inn Beng giải đáp các câu hỏi liên quan đến nâng hạng trường và WoS.

TS. Hoàng Mạnh Kha, Trưởng khoa Điện tử đã đặt câu hỏi về việc các hệ thống xếp hạng đại học sẽ căn cứ vào chỉ tiêu nào khi đánh giá một công bố khoa học có sự tham gia đóng góp của nhiều tác giả công tác tại nhiều nơi, vai trò và tỷ lệ của bài Q1 trong việc xếp hạng đại học.

TS. Nguyễn Hoàng Tú, Phó Giám đốc Trung tâm Công nghệ thông tin quan tâm đến vấn đề tại sao H-index giữa các hệ thống cơ sở dữ liệu lại khác nhau (Google Scholar, WoS, Scopus).

TS. Trần Tiến Dũng, Phó trưởng khoa Công nghệ Thông tin đã đặt câu hỏi về cơ sở phân loại vùng các tạp chí Q1, Q2, Q3, Q4?

PGS. TS. Trịnh Trọng Chưởng, Phó trưởng khoa Điện đặt câu hỏi về cách tính trọng số cho tác giả đứng thứ nhất và tác giả liên hệ trong các bài báo khoa học.

PGS. TS. Đặng Ngọc Hùng, Trưởng khoa Kế toán - Kiểm toán đã đặt câu hỏi về số lượng tài khoản của người dùng có bị hạn chế nếu tổ chức sử dụng dữ liệu WoS.

TS. Lưu Thị Nhạn, Phó trưởng khoa Khoa học Cơ bản hỏi về việc trong quá trình sử dụng, tìm kiếm tài liệu, CSDL của WoS có hỗ trợ việc cung cấp toàn văn các bài báo khoa học không?...

Ông Henrry Hok và chuyên gia của CDIMEX đã giải đáp cụ thể các câu hỏi của các thầy cô.

Kết thúc buổi tọa đàm, các thầy cô cùng đại diện CDIMEX chụp ảnh lưu niệm.

Tọa đàm về Cơ sở dữ liệu Web of Science (WoS)Chụp ảnh lưu niệm giữa đại diện CDIMEX và CBGV nhà trường

  • Thứ Ba, 15:20 18/10/2022

Tags: